Họa sĩ Phan Hải Bằng nhận giải thưởng sáng tạo Lê Bá Đảng

Họa sĩ Phan Hải Bằng – Nhận giải thưởng sáng tạo Lê Bá Đảng

TTH.VN – Trong chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sư Lê Bá Đảng diễn ra tối 23/7, Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng đã trao giải thưởng của quỹ này cho họa sĩ Phan Hải Bằng.

Họa sĩ Phan Hải Bằng (bìa trái) nhận giải thưởng từ hội đồng trao giải

Chương trình được Lebadang Memory Space (Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng) tổ chức ngay trong không gian này trên ngọn đồi Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TP. Huế. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng đông đảo quan khách, thân quyến, người yêu nghệ thuật…

Giải thưởng được thành lập vào năm 2016 nhằm khuyến khích tài năng nghệ sĩ trẻ tuổi đã có những cống hiến sáng tạo nghệ thuật lan tỏa trong cộng đồng. Giải từng trao cho sinh viên các trường mỹ thuật trên toàn quốc.

Riêng năm nay, giải hướng tới các đề cử các nghệ sĩ trẻ, các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ truyền thống… đã có những sáng tạo, hoạt động nghệ thuật lan tỏa trong nước và quốc tế.

Công bố giải thưởng, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng nói, với sự khách quan, các thành viên của hội đồng quản lý Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng năm nay đã quyết định trao giải thưởng sáng tạo Lê Bá Đảng năm 2022 cho họa sĩ Phan Hải Bằng với nghệ thuật trúc chỉ với sự sáng tạo về chất liệu, ứng dụng vào nghệ thuật tạo hình, tạo ra các thành quả đáng ghi nhận như một phát minh về chất liệu…

Tại lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sư Lê Bá Đảng (1921-2021), mọi người tham dự cũng đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ con người tài danh, một đời cống hiến cho nghệ thuật. Chương trình kỉ niệm diễn ra muộn 1 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Hoạ sĩ Lê Bá Đảng sinh tại Quảng Trị, sang Pháp năm 1939, học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành hoạ sĩ nổi tiếng ở châu Âu.

Trung tâm tiểu sử quốc tế của Đại học Cambridge (Anh) đưa vào danh mục những người có tên tuổi của thế giới, nhà nước Pháp tặng huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp. Ông qua đời năm 2015 tại Paris, thọ 94 tuổi.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế.

Scroll to Top