Triển lãm Trúc Chỉ “Không lời”

Chiều 27/5, tại Trung tâm VHPG Liễu Quán (TP Huế), Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm có chủ đề “Không lời”. Chương trình nhằm chào mừng Festival Huế 2022 và khai mở những sáng tạo mới của nghệ thuật Trúc chỉ.

“Không lời” là một câu chuyện kể, mà từng tác phẩm là từng khúc hát là lời thì thầm với người nhìn thấy. Thông qua nghệ thuật Trúc Chỉ các tác phẩm được các họa sỹ thực hiện mang nội dung về tín ngưỡng dân gian – tôn giáo, các bức tranh có tính thiền, mô tả hoa lá với kỹ thuật tạo tác và cách nhìn mới mẻ từ đất Cố đô đưa người xem đến với một sự thưởng ngoạn mới. 


Các bức tranh có tính thiền, hoa lá với kỹ thuật tạo tác và cách nhìn mới mẻ từ đất Cố đô đưa người xem đến với một sự thưởng ngoạn mới

Một số tác phẩm tiêu biểu về Phật giáo – ánh sáng của sự từ bi qua hình ảnh về lịch sử của cuộc đời Đức Phật được phỏng tác bằng kỹ thuật đồ họa Trúc Chỉ. Nhiều loài hoa được các họa sỹ Trúc Chỉ “vẽ lại” bằng sự tập trung – như đang hành thiền với cây bút nước và các loại xơ sợi mà vẫn miêu tả đầy đủ vẻ đẹp, và nhiều triết lí học được từ hoa.

“Triển lãm là cuộc trưng bày đa dạng từ nội dung, cách thức thể hiện, kỹ thuật tạo tác linh hoạt đến hiệu ứng sinh động trong toàn bộ tác phẩm. Nghệ thuật, văn hoá, tín ngưỡng đã hoà quyện vào nhau đi vào đời sống một cách bình dị giữa vùng đất được coi là cái nôi của Phật giáo này”, hoạ sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ.

Triển lãm “Không lời” diễn ra từ nay đến ngày 06/6/2022.

Scroll to Top