Triển lãm nghệ thuật thị giác : “Mùa An Lạc”/ Visual Art

 

 

Triển lãm “Mùa An Lạc” là một hoạt động nghệ thuật đón chào Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2559 (2015) do Giáo hội Phật giáo Việt nam- Thừa Thiên Huế; Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và dự án Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt nam phối hợp tổ chức và thực hiện.

Triển lãm “Mùa An Lạc” được xây dựng trên cảm hứng từ lược sử cuộc đời của Đức Phật và các hình ảnh liên quan… được thể hiện bằng những nghiên cứu tạo tác mới của Trúc Chỉ, và trình bày dưới hình thức nghệ thuật thị giác, kết hợp với ánh sáng, với không gian…tạo chiều sâu cho hiệu ứng thẩm mỹ, nhằm thể hiện tinh thần của ánh sáng tâm linh.
 

Triển lãm bao gồm hai hệ thống tác phẩm, được trưng bày cả trong nhà và ngoài trời.
Điểm nhấn của không gian bên trong nhà là 7 tác phẩm Trúc Chỉ thể hiện lược sử cuộc đời Đức Phật; với phương thức tạo tác mới nhất của Trúc Chỉ mang lại hiệu ứng chồng lớp để có thể cảm nhận tác phẩm ở cả hai mặt. Hiệu quả thẩm mỹ còn được hỗ trợ bằng hệ thống tác phẩm Trúc Chỉ đi kèm với hình thức tranh treo tường, trần, tranh trục…đèn nến, dù lọng…với hình ảnh, họa tiết tương ứng với chủ đề chính.

Không gian ngoài trời là hệ thống tác phẩm Trúc chỉ được sắp đặt theo tính chất ứng biến với không gian. Các bức đồ họa Trúc Chỉ khổ lớn được sắp xếp quanh tượng Quán Thế Âm theo đồ hình hoa sen ở trung tâm sân trước; được sắp xếp ngẫu hứng như những cánh hoa bay…kết hợp với hệ thống đèn Trúc chỉ…tất cả được triển khai hệ thống ánh sáng đèn, ánh sáng tự nhiên một cách linh hoạt để tạo hiệu quả lung linh cho không gian với ánh sáng vàng là chủ đạo.

Triển lãm được thực hiện với sự đồng thuận và hỗ trợ nhiệt tình từ Giáo hội Phật giáo Việt nam- tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; sự kết nối, tư vấn, ủng hộ của Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt nam tại Huế, đặc biệt là Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông và hội Hoàng gia là những nhân tố tích cực làm nên triển lãm có tính chất bước ngoặt này cho Trúc Chỉ, đồng thời cũng là một cách tôn vinh Phật giáo bằng một hình thức nghệ thuật mới của Huế.

Nguồn: Facebook

Scroll to Top