sinh-vien-f-tham-quan-trai-nghiem-va-sang-tao-voi-nghe-thuat-tranh-truc-chi

Sinh viên FPT tham quan trải nghiệm và sáng tạo với nghệ thuật tranh Trúc Chỉ

Nằm trong chương trình môn học, ngày 21/11/2020, sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, Đại học FPT Đà Nẵng đã có chuyến tham quan trải nghiệm và sáng tạo tranh nghệ thuật Trúc Chỉ tại Vườn Trúc Chỉ – Huế.

Sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tham quan trải nghiệm vườn Trúc Chỉ, Huế.

Trúc Chỉ là một loại giấy của người Việt. Trúc Chỉ độc đáo và được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Bằng niềm đam mê và sự sáng tạo, những người họa sĩ đã thổi hồn vào bột giấy, biến những ý tưởng nghệ thuật của mình thành các tác phẩm nghệ thuật đầy phá cách.

Trúc Chỉ là nguyên liệu rất gần gũi với nông thôn Việt Nam.

Đây là loại hình nghệ thuật sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, chế tác thử nghiệm và đã thành công. Tranh Trúc Chỉ được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Hàng ngàn tờ tranh Trúc Chỉ khi ra đời đã không giống nhau, mỗi tờ là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều sự sáng tạo, càng được nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng xuyên qua tranh.

Họa sĩ Phan Hải Bằng – người sáng tạo nghệ thuật Trúc Chỉ.

Tại vườn Trúc Chỉ – Huế, các bạn sinh viên được giao lưu với giảng viên, họa sĩ Phan Hải Bằng – người sáng tạo nghệ thuật Trúc Chỉ.

Qua lời chia sẻ của họa sĩ Hải Bằng, sinh viên lớp GD1401 – Thiết kế Mỹ thuật số hiểu rõ thêm về lịch sử ra đời và kinh nghiệm trong sáng tác nghệ thuật Trúc Chỉ. Với những câu chuyện thú vị về quá trình nghiên cứu, tìm hiểu nghệ thuật làm giấy từ thời xưa đến phương pháp làm giấy cổ truyền của người H’Mông tại các tỉnh miền núi Hòa Bình, họa sĩ Hải Bằng đã mang nghệ thuật Trúc Chỉ vươn mình ra thế giới.

Kết thúc phần chia sẻ của họa sĩ Phan Hải Bằng, sinh viên được tham quan và xem biểu diễn tạo tác nghệ thuật Trúc Chỉ. Các quy tắc khi bắt đầu tham gia vào việc tạo tác nghệ thuật đem đến sự thú vị, tò mò trong các bạn sinh viên.

Tiếp đó, các bạn được tự tạo ra tác phẩm của chính mình qua những tấm xốp mỏng, tham gia vào các công đoạn làm giấy, lên khuôn, tạo hình và chế tác sản phẩm nghệ thuật. Mỗi tác phẩm làm ra đều mang một phong cách “nghệ sĩ đồ họa” riêng biệt, đậm cá tính. Đây cũng chính là những sản phẩm để sinh viên nộp báo cáo môn học Typographic.

Những sản phẩm thiết kế của sinh viên sẽ được các nghệ nhân tại Vườn Trúc Chỉ phơi, sấy khô và vào khung gửi tặng các bạn sau khi tranh đã hoàn thiện.

Được gặp gỡ những nhân vật thú vị, được tự tay thiết kế những tác phẩm nghệ thuật bằng phương pháp tạo tác Trúc Chỉ, buổi trải nghiệm thực tế (Field Trip) đã để lại cho sinh viên trường F nhiều kỉ niệm khó quên.

Một số hình ảnh trong chuyến Field Trip vườn Trúc Chỉ của sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, Đại học FPT Đà Nẵng:

Các tác phẩm của các nghệ nhân tại vườn Trúc Chỉ.
Mỗi sản phẩm là một độc bản bởi các họa tiết in chìm trên đó có nét nghệ thuật độc đáo riêng.
Sinh viên FPT tạo hình và thực hiện sản phẩm nghệ thuật Trúc Chỉ của riêng mình.
Tạo tác hoa văn Trúc Chỉ bằng cây bút nước.
Thành phẩm hoàn thành đem phơi khô.

Nguồn: FPT University

Scroll to Top